Nhà tôi điện về đêm rất yếu, bật điều hòa không mát, đèn neon mãi mới sáng được. Tôi đang định mua ổn áp để điều hòa điện nhưng chưa biết cách chọn. Xin hướng dẫn. Vũ Thung (Hà Nội).

20130129084322.jpg

Theo KS Nguyễn Văn Ngô: Nếu khu vực điện áp sụt giảm không nhiều, nên mua ổn áp dùng riêng cho các thiết bị như ti vi, máy vi tính, máy giặt…

Còn điện áp thường xuyên sụt giảm, giảm quá mức đến nỗi đèn neon không thể sáng thì bạn phải mua ổn áp dùng chung cho tất cả thiết bị trong gia đình để đảm bảo tuổi thọ của chúng. Từ hai điều kiện trên bạn có thể chọn các loại máy có tổng công suất phù hợp vừa tránh lãng phí mà vẫn đảm bảo hoạt động.

Để tính công suất của ổn áp của từng thiết bị, cần xem thiết bị đó có công suất bao nhiêu và mua hơn gấp 2 – 3 lần là ổn. Còn ổn áp cho cả nhà được tính toán bằng cách: với thiết bị không có động cơ như ti vi, máy vi tính… nên lấy công suất các thiết bị đó nhân thêm 25%.

Các loại đồ điện có lắp động cơ bên trong như máy giặt, tủ lạnh, máy điều hòa không khí… phải lấy công suất các thiết bị này nhân 3 lần, do mỗi lần khởi động công suất của các loại máy này tăng lên gấp nhiều lần.

Sau đó, cộng tổng công suất của các máy cũng như đèn chiếu sáng lại với nhau để mua ổn áp phù hợp. Thông thường, nếu mua tổng công suất cả nhà phải đảm bảo từ 5 – 15KVA (1KVA = 1.000W).

Theo kienthuc

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Chọn ổn áp phù hợp từng gia đình, 3.0 out of 10 based on 1 rating